Khám phá các cây cầu “độc” nhất Đà Nẵng

  • Thu, 04/12/2014

Đà Nẵng là thành phố được mệnh danh với “nhiều cái nhất”. Chúng ta có thể kể ra “các cái nhất” của Đà Nẵng như thành phố có nhiều cây cầu “khủng” nhất, thành phố đáng sống nhất Việt Nam, thành phố hạnh phúc nhất Việt Nam, thành phố xanh-sạch-đẹp nhất… Trong số những cái nhất đó của Đà Nẵng, trong bài viết hôm nay, Viet Fun Travel mời Quý khách cùng bạn đọc thử tìm hiểu về các cây cầu khủng nhất Đà Nẵng. Có thể nói việc khám phá các cây cầu “độc” nhất Đà Nẵng chính là một trong những lý do của nhiều du khách khi đăng ký đi Tour du lịch Đà Nẵng.

1. Cầu sông Hàn

Tính đến thời điểm hiện tại, cầu sông Hàn là cầu quay duy nhất ở Việt Nam. Cầu là một trong những biểu tượng du lịch đáng tự hào của người dân Đà Nẵng. Cầu quay sông Hàn bắc qua con sông Hàn, nối liền 2 trục đường chính của thành phố là đường Lê Duẩn ở bờ Tây và đường Phạm Văn Đồng ở bờ Đông (nối giữa 2 quận trung tâm Hải Châu và Sơn Trà). Cầu có chiều dài 487,7 mét; rộng 12,9 mét; 11 nhịp, mỗi nhịp dài 33 mét. Cầu được khởi công xây dựng năm 1998 và khánh thành năm 2000. Từ lâu, cầu quay sông Hàn được nhiều du khách biết đến là một trong những cây cầu nổi tiếng nhất ở thành phố Đà Nẵng.

Cầu quay sông Hàn là điểm tham quan yêu thích của nhiều du khách

Nhiều du khách dù chưa từng du lịch đến Đà Nẵng cũng từng nghe qua về cây cầu này qua truyền thông, báo chí. Được biết, cầu quay này là cầu quay đầu tiên được kỹ sư và công nhân Việt Nam thiết kế, xây dựng. Hàng ngày, vào khoảng 0h30 khuya– 1h sáng, phần giữa của cây cầu quay 90 độ quanh trục, nằm dọc theo dòng chảy của dòng sông, mở đường cho tàu lớn đi qua. Khoảng 3h30 sáng cầu sẽ quay trở lại như cũ. Nếu Quý khách đi Tour du lịch Đà Nẵng, muốn biết cây cầu này quay ra sao, hãy chờ khoảng thời gian trên để tìm hiểu. Những ngày lễ, chủ nhật, giờ quay cầu sông Hàn thường điểu chỉnh sớm hơn để tạo điều kiện cho du khách tham quan, chiêm ngưỡng.

2. Cầu Trần Thị Lý

Cầu Trần Thị Lý là cây cầu cổ nhất, bắc qua sông Hàn. Cầu Trần Thị Lý được xây từ thời Pháp thuộc, năm 1950, có tên gọi là De Lattre de Tassigny. Trước năm 1975, cầu được gọi với tên gọi khác là cầu Trịnh Minh Thế (trước là cầu đường sắt được nâng cấp, nằm cách cầu Nguyễn Văn Trỗi khoảng 20m về phía thượng lưu, cách cầu Rồng khoảng 1km). Sau này, cầu Trần Thị Lý được cải tạo, nâng cấp và xây dựng lại. Cầu có dạng hình cánh buồm, nhìn từ xa trông rất hiện đại và đẹp mắt. Cầu được xem như biểu tượng của “con thuyền Đà Nẵng” giữa biển khơi bao la. Cầu được khởi công xây dựng tháng 4/2010 (có tài liệu ghi tháng 4/2009), dài 731m, rộng 34,5m, cùng hệ thống dầm hộp bê tông cốt thép dự ứng lực dài 450m (gồm nhịp chính, mố và hầm chui) cùng hệ thống cảnh quan cây xanh hiện đại.

Cầu Trần Thị Lý được thiết kế theo dạng cánh buồm

Nhìn từ xa, cầu Trần Thị Lý rất cuốn hút mắt nhìn của du khách. Đặc biệt là vào ban đêm, cầu được ánh lên với những ngọn đèn điện, nhìn như một chiếc thuyền buồm khổng lồ. Cầu Trần Thị Lý là một trong những cây cầu đẹp nổi tiếng ở Đà Nẵng, trở thành điểm tham quan, chụp ảnh của rất nhiều du khách. Cầu Trần Thị Lý được thiết kế với lối kiến trúc và kết cấu độc đáo, sử dụng hệ dây văng 3 chiều kết hợp trụ tháp nghiêng 12 độ về phía Tây, cao 145m so với mặt nước biển, gối ngàm cứng độc đáo nhất Việt Nam. Giống như cầu Nguyễn Văn Trỗi, cầu Trần Thị Lý cũng được cải hoán thành cầu đường bộ và dành cho xe máy.

3. Cầu Thuận Phước

Cầu Thuận Phước là cầu treo dây võng dài nhất Việt Nam (dài 1.850 mét, hơn cầu Mỹ Thuận 300 mét). Cầu Thuận Phước bắc qua dòng sông Hàn với 3 nhịp dây võng liên tục, rộng 18 mét và thiết kế với 4 làn xe chạy. Cầu Thuận Phước là cầu nối giữa đường Nguyễn Tất Thành qua bán đảo Sơn Trà. Cầu Thuận Phước nằm ngay cửa biển, được xem là biểu tượng chào đón thuyền bè vào cửa vịnh biển Đà Nẵng. Đây là cầu dây võng đầu tiên với dầm hộp thép được cấu tạo dạng bản trực hướng với tổng chiều dài 655 mét. Khoảng cách giữa hai trụ lên đến 405 mét, hai trụ chính cao 92 mét, độ tĩnh không thông thuyền 27 mét.

Cầu Thuận Phước cũng là cây cầu đẹp ở Đà Nẵng

Cầu Thuận Phước thể hiện hình tượng của cánh chim đang bay, như ngầm ý muốn nói rằng thành phố Đà Nẵng cũng như cánh chim đó, tung bay và vươn mình ra biển lớn. Cầu Thuận Phước thi công năm 2003 và đến năm 2009 thì đưa vào sử dụng. Cầu Thuận Phước là một trong những cây cầu nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng. Với hệ thống đèn chiếu sáng rực về đêm, du khách đi du lịch Đà Nẵng cũng có thể đến tham quan hoặc ngắm nhìn từ xa cũng rất đẹp.

4. Cầu Nguyễn Văn Trỗi

Cầu Nguyễn Văn Trỗi nằm giữa cầu Trần Thị Lý và cầu Rồng. Cây cầu này do hãng RMK (Mỹ) thiết kế và thi công hoàn thành năm 1965 (có tài liệu là năm 1968) với kiến trúc vòm bằng giàn thép Poni hiếm hoi tại Việt Nam. Cầu Nguyễn Văn Trỗi trước đây không có tên, được quân đội Mỹ xây dựng để phục vụ cho chiến tranh. Lúc mới xây dựng, cầu được lắp ghép từ các ống thép, mặt cầu bằng gỗ. Đây là cây cầu dùng trong việc chuyên chở khí tài chiến tranh từ cảng Tiên Sa vào thị xã Đà Nẵng. Sau chiến tranh, cầu được cải tạo dần để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Năm 1978, cầu được dỡ bỏ mặt cầu bằng gỗ, thay bằng kết cấu bêtông cốt thép và đến năm 1996, mặt cầu lại được thay bằng các tấm thép để giảm trọng lượng.

Cầu Nguyễn Văn Trỗi nằm giữa cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý

Sau này khi đời sống, xã hội phát triển, thành phố Đà Nẵng cũng phát triển không ngừng và việc dỡ bỏ cây cầu là điều được tính đến. Tuy nhiên, chính quyền Đà Nẵng đã giữ lại và biến thành cầu Nguyễn Văn Trỗi thành cầu đi bộ. Cầu Nguyễn Văn Trỗi có tuổi đời ngót nửa thế kỷ. Sau ngày khánh thành cầu Trần Thị Lý (cầu mới) và cầu Rồng (tháng 3 năm 2013), cầu Nguyễn Văn Trỗi cũng chính thức được ngừng lưu thông để phục vụ việc cải tạo thành cây cầu đi bộ. Đối với người dân Đà Nẵng, cây cầu này vẫn còn giữ nét nguyên sơ một thời “ngăn sông cách đò”, cũng là nhân chứng lịch sử qua các thời kỳ phát triển của thành phố. Ngày nay, du khách đi Tour Đà Nẵng đến tham quan các cây cầu nổi tiếng chắc chắn có cả cây cầu Nguyễn Văn Trỗi. Cầu vẫn thầm lặng, góp phần tô điểm thêm cảnh quan đô thị Đà Nẵng thêm nhiều “sắc màu lịch sử”.

5. Cầu Rồng

Cầu Rồng bắc ngang con sông Hàn, là con đường ngắn nhất để đi từ Trung tâm thành phố ra sân bay quốc tế Đà Nẵng. Du khách đi du lịch Đà Nẵng muốn tham quan bãi biển Mỹ Khê hay Non Nước cũng có thể đi theo con đường này. Cầu Rồng là được đánh giá có kiến trúc độc đáo nhất, được xây dựng với hình dáng con rồng uốn lượn, vươn mình bay ra biển. Cầu Rồng được thiết kế với hình ảnh con rồng phun lửa, thể hiện quan niệm Á Đông (con rồng là con vật linh thiêng, cao quý) và gắn liền với nền văn hóa Việt, cội nguồn Việt (con Rồng cháu Tiên). Cầu Rồng dài 666m, có 6 làn xe. Cầu Rồng được thiết kế với các phần đầu và phần đuôi rồng theo phong cách rồng thời Lý, đầu rồng có khả năng phun lửa và nước. Đây chính là điểm nhấn nổi bật nhất của cây cầu. Cầu Rồng được cho thông xe vào tháng 3-2013.

Cầu Rồng là cầu phun lửa duy nhất tại Việt Nam

Cầu Rồng phun lửa và nước vào lúc 21h mỗi tối Thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ lớn. Cầu Rồng là một trong những cây cầu đẹp nhất Đà Nẵng, là niềm điểm nhấn du lịch và là niềm tự hào của người dân Đà Nẵng. Vào ban đêm, cầu Rồng hiện lên với vẻ đẹp rực rỡ và lộng lẫy. Đây chính là một trong những nơi thu hút đông đảo du khách đến tham quan khi đi du lịch thành phố Đà Nẵng. Cầu Rồng cũng là niềm cảm hứng nghệ thuật của nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Cầu Rồng có thiết kế và kết cấu vô cùng độc đáo, là cây cầu với sự kết hợp hài hoà giữa thẩm mỹ và tính năng sử dụng, cũng như giá trị Kinh tế - Xã hội - Kỹ thuật. Cầu Rồng từng đoạt Giải thưởng kỹ thuật xuất sắc (EEA), giải thưởng danh giá nhất của ngành Kỹ thuật thế giới. Giải thưởng này được ví như giải Oscar trong ngành kỹ thuật, tôn vinh các dự án thể hiện khả năng kỹ thuật tinh xảo nhất về thiết kế, cấu trúc, công năng và lợi ích cộng đồng.

Sau khi đọc bài viết này, nếu Quý khách yêu mến Đà Nẵng và thích chiêm ngưỡng, khám phá các cây cầu độc nhất ở Đà Nẵng, hãy liên hệ ngay với Viet Fun Travel để đặt Tour Đà Nẵng. Ngoài ra, Đà Nẵng còn có nhiều điểm tham quan khác cũng vô cùng độc đáo và thú vị. Hãy du lịch đến tìm hiểu và tận mắt nhìn ngắm “những cái nhất” của Đà Nẵng để Quý khách tự mình có sự đánh giá, cảm nhận của riêng mình.

Viet Fun Travel tổng hợp

Nhận xét
Vietfuntravel support

ĐANG CHUYỂN TRANG ĐÍCH

Thực hiện sau 5 giây...

LÊN ĐẦU TRANG