Thực đơn những món ăn cho đám giỗ của người Việt Nam

  • Tue, 15/10/2013
 
Theo tục lệ, ngày giỗ là "Chung thân chi tang" có nghĩa là ngày tang trong suốt cả đời người. Mỗi năm vào đúng vào ngày chết của một người là một lần giỗ cho nên người xưa thường coi trọng ngày cúng giỗ ông bà cha mẹ.
Theo tục lệ, cho dầu làm tiệc lớn mấy đi chăng nữa, bữa cúng cũng phải có chén cơm xới đầy có ngọn. Vì thế mới có tên cúng giỗ là "cúng cơm". Những khách khứa cùng bà con thân thích, trước khi ngồi vào bàn, ván ăn giỗ phải làm lễ dâng cúng với những lễ vật mình đem tới và lạy trước bàn thờ.
 
Đám giỗ được chia làm 2 loại cúng:
1.Cúng giỗ đầu
- Ý nghĩa ngày giỗ đầu: Ngày giỗ đầu hay còn được gọi là “Tiểu Tường” là ngày giỗ (kỵ giỗ) đầu tiên sau đúng một năm ngày mất của ai đó. Đây là một trong hai giỗ thuộc kỳ tang. Bởi vậy, vào ngày giỗ đầu người ta thường tổ chức trang nghiêm, bi ai, sầu thảm chẳng khác gì mấy so với ngày để tang năm trước. Nghĩa là con cháu đều có vận tang phục, một số nhà có điều kiện còn thuê cả đội kèn.
 
- Mâm cúng giỗ: Vào ngày giỗ đầu, ngoài mâm lễ mặn (xôi, cơm, canh, xào, con gà luộc, lòng gà, quả trứng…), hoa, quả, nhang/ hương, người ta thường mua sắm rất nhiều đồ hàng mã không chỉ là tiền, vàng, mã, giấy mà còn cả các vật dụng như quần, áo, nhà cửa, xe cộ mà thậm chí còn mua sắm cả hình nhân bằng giấy để “hầu hạ vong linh nơi Âm giới”. Sau buổi lễ, những đồ này sẽ được mang ra tận ngoài mộ để đốt (hóa vàng).
 
2.Cúng giỗ thường
- Ý nghĩa ngày giỗ thường: Ngày giỗ thường hay còn được gọi là “Cát Kỵ”, đó là ngày giỗ của người quá cố kể từ năm thứ ba trở đi. Ngày giỗ này của người quá cố sẽ được duy trì đến hết năm đời. Ngoài năm đời, người ta tin rằng vong linh người quá cố đã siêu thoát hay đầu thai trở lại nên không cần thiết phải cúng giỗ nữa. Đây là dịp để con cháu hai họ nội, ngoại tề tựu họp mặt đông đủ. Những dịp như thế cũng là dịp để mọi người trong gia đình, dòng họ gặp nhau, cùng thăm hỏi sức khỏe các thành viên trong gia đình, dòng họ.
 
- Mâm cúng giỗ: Vào ngày Cát Kỵ lễ cúng cũng như mọi giỗ khác với đầy đủ: Nhang/ hương, hoa, quả, vàng mã và mâm lễ mặn gồm có xôi, cơm, canh, xào, con gà luộc, lòng gà… Thường thì trong ngày Cát Kỵ, người ta chỉ mời những người trong gia đình họ tộc đến dự (khách mời không rộng như hai giỗ đầu).
 
 

 

Nhận xét
Vietfuntravel support

ĐANG CHUYỂN TRANG ĐÍCH

Thực hiện sau 5 giây...

LÊN ĐẦU TRANG