Hỗ trợ khách hàng Miền Nam:
Call Me Now!
Hỗ trợ khách hàng Miền Trung:
Call Me Now!
Hỗ trợ khách hàng Miền Bắc:
Call Me Now!
tour tet am  lich
Ngày Lễ Giổ Tổ Hùng Vương Mùng 10/3

CÂU CHUYỆN GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 10-3

 

 

Mỗi năm cứ đến mùng 10 tháng 3 Âm lịch, người Việt ở khắp nơi đều hướng về đất Tổ để tưởng nhớ đến những người đã có công dựng nước và giữ nước, theo đúng tinh thần và đạo lý được đúc kết qua câu đối tại đền Hùng:

Lăng tẩm tự năm nào, núi Tản sông Đà non nước vẫn quay về Đất Tổ.

Văn minh đương buổi mới, con Hồng cháu Lạc giống nòi còn biết nhớ mồ Ông”.

Xuyên suốt mấy ngàn năm lịch sử, dân tộc Việt Nam có lúc thịnh lúc suy, có lúc hùng thiêng một cõi trời Nam, song cũng có lúc chìm đắm trong lửa giặc ngoại xâm, nhưng ở bất cứ nơi đâu hễ có người Việt yêu nước là ở đó có ngày giỗ Tổ.

Nhân kỉ niệm ngày giỗ Tổ chúng ta hãy cùng nhau lật lại từng trang sử cũ của dân tộc để nắm bắt và cảm nhận những gì thiêng liêng, cao quí trong suốt quá trình khai nguyên lập quốc của ông cha ta từ đó rút ra những bài học để sống, để hành động và làm rạng danh con Hồng, cháu Lạc.

Theo truyền thuyết kể rằng: " vua Đế Minh là cháu ba đời vua Thần Nông, đi tuần phương Nam đến núi Nghĩa Lĩnh, gặp nàng tiên nảy sinh tình cảm , lấy nhau, sinh ra Lộc Tục. Lộc Tục làm vua lấy đế hiệu là Kinh Dương Vương và quốc hiệu là Xích Quỉ vào năm 2879 trước Công Nguyên, tức là cách nay (2013) 4892 năm. Kinh Dương Vương lấy con gái Động Đình Quân là Long Nữ, sinh ra Sùng Lãm. Sùng Lãm làm vua, xưng hiệu Lạc Long Quân.

Lạc Long Quân lấy con gái vua Đế Lai là Âu Cơ, sinh ra một bọc chứa 100 trứng nở ra 100 con. Vì Lạc Long Quân là giống Rồng, Âu Cơ là giống Tiên nên 2 người không thể sống chung nhau .Từ đó, Lạc Long Quân dẫn 50 con xuống biển, Âu Cơ dẫn 50 con lên núi.

 

 

Sau đó, người con trưởng của Lạc Long Quân nối ngôi vua xưng là Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang, kinh đô đặt tại Phong Châu thuộc Bạch Hạc (Phú Thọ ngày nay). Như vậy, gia tộc đầu tiên lãnh đạo dân Việt là họ Hồng Bàng, truyền ngôi nhau qua 20 đời vua gồm: Kinh Dương Vương, Lạc Long Quân và 18 đời Hùng Vương kế tiếp nhau trị vị từ năm 2879 đến năm 258 trước Công Nguyên, tức là một triều đại kéo dài 2621 năm thì bị nhà Thục cướp ngôi.

Rồng tượng trưng cho dương tính, uy quyền, sức mạnh; Tiên tượng trưng cho âm tính, vẻ đẹp hài hòa, nhân từ. Rồng Tiên đúc tạo cho con người Việt có đầy đủ đặc tính: khỏe đẹp, có lý có tình, dũng cảm khôn ngoan, biết quyền lợi và biết nghĩa vụ.

Dòng giống Rồng Tiên qua quá trình dựng nước và giữ nước đã áp dụng một cách thành công triết lý mang tính cách truyền thống độc đáo của dân tộc ta. Đó là triết lý “vuông tròn” qua sự tích và ý nghĩa của “Bánh chưng, Bánh giầy”.

Vua Hùng Vương thứ 6, sau khi ổn định xong việc nước, tuổi đã già, quyết định truyền ngôi cho những người con nào có hiếu nhất. Nhà vua ra lệnh cho các người con ai dâng món ăn ngon nhất sẽ được truyền ngôi. Tiết Liêu - người con út, dâng vua cha bánh chưng, bánh giầy làm bằng sản phẩm địa phương như: nếp, thịt, đậu. Bánh chưng thì vuông, bánh giầy thì tròn tượng trưng cho “trời” và “đất”: đất vuông, trời tròn. Nhà vua ăn bánh thấy rất ngon và rất có ý nghĩa bèn truyền ngôi cho Tiết Liêu, vì biết rằng ngoài lòng hiếu thảo Tiết Liêu còn biết cách trị nước có phép tắc, có lòng nhân: đó là Vuông Tròn."

 

 

 Ngoài ra, dân ta còn có truyền thống yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, với lối sống “bầu bí chung giàn”, quý trọng tình nghĩa “đồng bào”.

 

 

"Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm."

Giỗ Tổ Hùng Vương – từ rất lâu đã trở thành ngày Giỗ trọng đại của cả dân tộc, đã in đậm trong cõi tâm linh của mỗi người dân đất Việt. Dù ở phương trời nào, người Việt đều nhớ ngày giỗ Tổ, đều hướng về vùng đất cội nguồn. Nơi đây chính là điểm hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam. Từ ngàn đời nay Đền Hùng là nơi tưởng nhớ, tôn vinh công lao các Vua Hùng, là biểu tượng của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam.

Kháng chiến thắng lợi với thiên sử vàng Điện Biên Phủ (7/05/1954) - ngày 19/09/1954 tại Đền Hùng, Hồ Chí Minh đã căn dặn cán bộ, chiến sĩ đại đoàn quân tiên phong trước khi về tiếp quản thủ đô: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Lời căn dặn cũng là lời hứa quyết tâm của vị đứng đầu đất nước đã được thực hiện vào mùa xuân 1975: Sau 30 năm gian khổ hy sinh, nhân dân ta đã quét sạch bọn xâm lược ra khỏi bờ cõi, giang sơn thống nhất quy về một mối vẹn toàn. Có lẽ, không một dân tộc nào trên thế giới có chung một gốc gác tổ tiên – một ngày giỗ Tổ như dân tộc ta. Từ huyền thoại mẹ Âu Cơ đẻ ra trăm trứng: nửa theo cha xuống biển, nửa theo mẹ lên rừng đã khơi dậy ý thức về tình dân tộc, nghĩa đồng bào và gắn kết chúng ta thành một khối đại đoàn kết. Hai chữ đồng bào là khởi nguồn của sự yêu thương, đùm bọc, của sức mạnh Việt Nam.

Mấy nghìn năm trông coi và gìn giữ, đánh giặc và dựng xây, đền Hùng đã trở thành biểu tượng của tinh thần dân tộc, là cội nguồn của sức mạnh, là niềm tin chói sáng của một nền văn hóa. Từ trong ý thức tâm linh cả dân tộc luôn hướng về:

 

\

"Nước mở Văn Lang xưa

Dòng vua đầu viết sử

Mười tám đời nối nhau

Ba sông đẹp như vẽ

Mộ cũ ở lưng đồi

Đền thờ trên sườn núi

Muôn dân đến phụng thờ

Khói hương còn mãi mãi"

Lịch sử như một dòng chảy liên tục. Trải mấy nghìn năm trước bao biến động thăng trầm trong tâm thức của cả dân tộc, Đền Hùng vẫn là nơi của bốn phương hội tụ, nơi con cháu phụng thờ công đức Tổ tiên.

Không chỉ người Việt chúng ta tự hào về Đền Hùng, mà tìm vào những dòng lưu bút của các đoàn đại biểu quốc tế và bạn bè khắp năm châu từng đến thăm viếng Đền Hùng, chúng ta thật sự xúc động khi được biết Đền Hùng và các di tích trên Nghĩa Lĩnh đã làm cho cả thế giới phải cúi đầu về ý thức cội nguồn dân tộc của chúng ta. Nhiều dòng lưu bút thừa nhận. "Đền Hùng là nơi đặt nền móng cho lịch sử Việt Nam... Đền Hùng là một di tích vô giá của nhân dân Việt Nam. Đây là biểu tượng của tổ tiên dân tộc Việt Nam - một dân tộc đã có truyền thống dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm".